งานประชุมหุ่นยนต์โลก ดรีมมี เทคโนโลยี โชว์เทคโนโลยีล้ำยุค

Posted by

วันที่ 22 เดือนสิงหาคม งานสัมมนาหุ่นยนต์โลก (World Robot Conference หรือ WRC) รายปี 2566 ซึ่งจัดขึ้นในกรุงปักกิ่งภายใต้ธีม “สนับสนุนสิ่งใหม่เพื่ออนาคต” (Spurring Innovation for the Future) ไปถึงเป้าหมายอย่างมากมายมหาศาล มหกรรมวิทยาการหุ่นยนต์โลก (World Robotics Expo) รวมทั้งการแข่งขันหุ่นยนต์โลก (World Robot Contest) รายปี 2566 จัดขึ้นในช่องทางเดียวกันนี้ โดยเก็บรวบรวมบริษัทแล้วก็สถาบันวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ด้านวิทยาการหุ่นยนต์ราว 160 ที่จากทั้งโลก แล้วก็จัดโชว์สินค้ารวมทั้งเทคโนโลยีระดับสูงเกือบจะ 600 รายการ ในการนี้ ผู้แทนจากหน่วยงานระหว่างชาติ, นักวิชาการ, ผู้ที่มีความชำนาญมีชื่อ รวมทั้งผู้ประกอบธุรกิจอีกทั้งในประเทศแล้วก็จากต่างแดนกว่า 320 รายได้รับเชิญให้ร่วม

ในฐานะบริษัทวิทยาการหุ่นยนต์ทั่วๆไป ดรีมมี เทคโนโลยี (Dreame Technology) เป็นจุดสนใจของงานสัมมนาหุ่นยนต์โลกเป็นครั้งแรก โดยได้เปิดตัวหุ่นยนต์หลายชนิด อีกทั้งหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์สารพัดประโยชน์, หุ่นยนต์ไบโอนิกสี่เท้าเกรดลูกค้า, หุ่นยนต์สี่เท้าเกรดอุตสาหกรรม, หุ่นยนต์ชำระล้างสระไร้สาย, หุ่นยนต์ส่งของกินเชิงการค้า แล้วก็หุ่นยนต์ชำระล้างพื้น สินค้ากลุ่มนี้ตอกย้ำซ้ำเติมความรู้ความเข้าใจของดรีมมีสำหรับการชิงชัยที่กว้างใหญ่ในนานาประการด้านของการศึกษาค้นคว้าวิจัยและก็ปรับปรุง (R&D) เพื่ออีวัวสิสเต็มรวมทั้งเทคโนโลยีหุ่นยนต์, ห่วงโซ่อุปทาน, การสร้างรวมทั้งกรรมวิธีการผลิต, การพัฒนาพนักงาน รวมทั้งการทำงานเชิงการค้า

หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ของดรีมมีประดิษฐ์ศิลป์ฟองนมกาแฟ

หุ่นยนต์ยูนิเวอร์แซล ฮิวแมนนอยด์ (Universal Humanoid Robot) ของดรีมมีสร้างความสนเท่ห์ใจให้กับคนจำนวนไม่น้อยในงานสัมมนาด้วยการผลิตสรรค์ศิลป์ฟองนมกาแฟหรือลาเต้อาร์ตได้เสร็จ โดยเป็นหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ตัวแรกของโลกที่ทำแบบนี้ได้ คุณเชา ยฺหวี (Chao YU) ผู้อำนวยการข้างหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ของดรีมมี เทคโนโลยี เปิดเผยว่า “หุ่นยนต์ยูนิเวอร์แซล ฮิวแมนนอยด์ของดรีมมีใช้โมเดลแมชชีนเลิร์นนิงและก็การฝึกฝนเชิงลึกเพื่อกำหนดแก้วและก็เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆในสิ่งแวดล้อมต่างๆซึ่งทำให้มันสามารถสร้างศิลป์ฟองนมกาแฟอย่างเที่ยงตรงได้ งานสัมมนานี้เป็นจังหวะสำคัญให้หุ่นยนต์ยูนิเวอร์แซล ฮิวแมนนอยด์ได้ก้าวออกมาจากห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์รวมทั้งนำความชำนาญของมันออกมาทดลองในสิ่งแวดล้อมในโลกจริง”

ภายหลังจากอีเวนต์เปิดตัวเมื่อมี.ค.ในปีนี้ หุ่นยนต์ยูนิเวอร์แซล ฮิวแมนนอยด์ของดรีมมีออกมาอวดลีลาท่าทางนอกห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ โดยเดินไปบริเวณทั้งยังรอบๆข้างในแล้วก็ด้านนอกตึกพร้อมด้วยโบกไม้โบกมือให้กับผู้คน หุ่นยนต์ดังที่ได้กล่าวมาแล้วนี้ยังแข็งแรงพอที่จะเดินอย่างมุ่งมั่นภายหลังจากโดนชนอย่างหนักอีกด้วย หุ่นยนต์ยูนิเวอร์แซล ฮิวแมนนอยด์ของดรีมมีได้รับการบอกว่าเป็นหุ่นยนต์ไบโอนิก สูง 178 ซม. หนัก 56 กก. มีองศาเสรี (degrees of freedom) โดยรวมอยู่ที่ 44 ส่วนขาแต่ละข้างมีองศาเสรีอยู่ที่ 6 ทำให้สามารถยืนขาเดียวได้

ดรีมมี ด็อก

บูธนำเสนอของดรีมมีเป็นที่ชื่นชอบเป็นอย่างมากในงานสัมมนานี้ รวมทั้งมีดรีมมี ด็อก (Dreame Dog) หุ่นยนต์ไบโอนิกสี่เท้าเกรดผู้ซื้อ รอโพสต์ท่าให้กล้องถ่ายภาพถ่าย ดรีมมี ด็อกเป็นหุ่นยนต์ไบโอนิกสี่เท้ารุ่นแรกของอุตสาหกรรมที่มีการดำเนินการผสานกันระหว่างหัวกับลำตัว ทั้งยังยังมีองศาเสรีอยู่ที่ 15 ซึ่งเป็นระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม เว้นเสียแต่ความแข็งแรงและก็ความว่องไวคล่องแคล่วแล้ว ดรีมมี ด็อกยังสามารถสื่ออารมณ์ได้โดยใช้หัวสำหรับเพื่อการแสดงการโต้ตอบทางอารมณ์ต่อผู้ใช้

“ดรีมมี ด็อกมีระบบระเบียบการรับทราบห้ามิว่ากล่าว ซึ่งพวกเราใช้เพื่อสำหรับในการปรับปรุงระบบอารมณ์ที่ทำให้มันสามารถแสดงปฏิกิริยาทางอารมณ์แบบต่างๆขณะมีความสัมพันธ์กับผู้ใช้” ข้าราชการของดรีมมีชี้แจงในงานสัมมนาว่า “ฟีพบร์ของดรีมมี ด็อกรองรับอีกทั้งการพัฒนาแบบโอเพนซอร์สและก็ชุดเครื่องไม้เครื่องมือปรับปรุงโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (SDK) แบบเปิด ทำให้เอื้อในการพัฒนาเสริมแล้วก็การใช้สำหรับการศึกษาค้นคว้าด้านวิทยาศาสตร์ การศึกษาการสอน แล้วก็ด้านอื่นๆ”

หุ่นยนต์การค้าของดรีมมี

เว้นแต่หุ่นยนต์เกรดลูกค้าแล้ว ดรีมมียังพรีเซนเทชั่นหุ่นยนต์การซื้อขายรวมทั้งหุ่นยนต์สี่เท้าเกรดอุตสาหกรรมสำหรับในการใช้งานหนัก โดยในงานสัมมนานี้ หุ่นยนต์ส่งของกินระดับไฮเอนด์ของดรีมมีรุ่น D1 ชี้ให้เห็นว่าสามารถครอบคลุมทุกภาพเรื่องราวเชิงการค้า โดยเปลี่ยนระหว่างมากมายโหมด อาทิเช่น การจัดที่นั่งให้แขก, การส่งของกิน, การเก็บจาน รวมทั้งการสำรวจ หุ่นยนต์ส่งของกินอัจฉริยะดรีมมี D1 (Dreame D1) ใช้เทคโนโลยีการบอกทางแล้วก็เจาะจงตำแหน่งมองอัล-สแลม (Dual-SLAM) ที่ปรับปรุงขึ้นเองของดรีมมี ที่สามารถสร้างแผนที่ของห้องอาหารและก็แผนทางได้อย่างเร็วและก็อัจฉริยะ หุ่นยนต์ D1 มอบโซลูชันครบวงจรสำหรับในการจัดบริการของกินด้วยการดูแลการจัดที่นั่งให้แขก, การส่งของกิน และก็การสำรวจ นอกจากนั้นยังมีหุ่นยนต์ตรวจดูสี่เท้าเกรดอุตสาหกรรม ซึ่งแสดงการบรรทุกคนและก็ข้าวของ แล้วก็การปีนผ่านเครื่องกีดขวาง โดยมีความสามารถการหลบหลีกเครื่องกีดขวางอย่างมีไดนามิกดีที่สุด ทำให้เป็นหุ่นยนต์ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับในการใช้งานในภารกิจด้านความยั่งยืนและมั่นคงไม่เป็นอันตราย, การลาดตระเวนตรวจดู, การยืมภัย, การค้นหา และก็การเขียนแผนที่ แล้วก็จะมีคุณประโยชน์ในหลายภาคส่วนรวมทั้งอุตสาหกรรม ดังเช่น การดับไฟ, กำลังไฟฟ้า แล้วก็บ่อแร่

การเปิดเผยโฉมหุ่นยนต์ดรีมมีมากมายรุ่นในงานสัมมนาปัญญาประดิษฐ์โลก (World Artificial Intelligence Conference) ทำให้เห็นว่าดรีมมีได้วางรากฐานเป็นบริษัทที่มีความรู้ความสามารถสำหรับเพื่อการแข่งอย่างแท้จริงในด้าน R&D วิทยาการหุ่นยนต์, ห่วงโซ่อุปทาน, การสร้างแล้วก็กรรมวิธีการผลิต, การพัฒนาเจ้าหน้าที่ แล้วก็การจัดการเชิงการค้า

ตอนนี้ ดรีมมีใช้ประโยชน์จากสมรรถนะสำหรับเพื่อการสร้างระบบของวิทยาการหุ่นยนต์สำหรับการปรับใช้งานเชิงปฏิบัติแบบต่างๆซึ่งเชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมในระดับที่ลึกเพิ่มขึ้นแล้วก็เพิ่มคุณค่าของหุ่นยนต์ในหลายภาคส่วน อย่างไรก็ดี ดรีมมีมิได้นิยามตัวเองเป็นเพียงแต่บริษัทเครื่องมือหุ่นยนต์แค่นั้น ด้วยการตั้งมั่นในแนวทาง “โรบอต+” (Robot+) ดรีมมีใช้เทคโนโลยีรวมทั้งความสามารถหุ่นยนต์สำหรับในการสนองตอบต่อความท้าในอุตสาหกรรม ยกฐานะคุณภาพของอุตสาหกรรม รวมทั้งเพิ่มคุณค่าของหุ่นยนต์อย่างเป็นจริงเป็นจัง

“ทศวรรษหน้านี้จะเป็น 10 ปีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับวิทยาการหุ่นยนต์ทั่วๆไป”​ คุณฮ่าว ยฺหวี (Hao YU) ผู้จัดตั้งดรีมมี เทคโนโลยี กล่าว “การพัฒนาความสามารถที่อดทนและก็มากมายในด้านวิทยาการหุ่นยนต์จะช่วยทำให้ดรีมมีสืบต่อการวิวัฒนาการสร้างระบบหุ่นยนต์ทั่วๆไป โดยพรีเซนเทชั่นหุ่นยนต์ในทุกอุตสาหกรรมแล้วก็ทุกภาคส่วน ซึ่งจะสร้างการปรับใช้งานเชิงปฏิบัติในภาคธุรกิจ, ทำการเกษตร, การแพทย์ แล้วก็การติดต่อขนส่ง ประกอบกับเบาๆบูรณาการอีวัวสิสเต็มหุ่นยนต์ทั่วๆไปที่เอื้อให้หุ่นยนต์สามารถให้บริการครอบครัวรวมทั้งสังคมโดยรวมก้าวหน้าเพิ่มขึ้น”