เคล็ดลับขายสินค้าออนไลน์ใน Lazada ให้ยอดปังทะลุหลักแสน

Posted by

สิ่งงที่ผู้หญิงนักช้อปออนไลน์ต่างรอ คงจะหนีไม่พ้นเมกะแคมเปญที่ขนขบวนผลิตภัณฑ์นานัปการมาพร้อมโปรโมชันดึงดูดใจเต็มพิกัด ในฝั่งของร้านรวงก็สามารถเพิ่มยอดจำหน่ายได้อย่างเป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรม ข้อมูลของลาซาด้า เมืองไทย บอกว่า ปริมาณออเดอร์ในตอนแคมเปญ 6.6 ก่อนหน้าที่ผ่านมา สูงขึ้นมากยิ่งกว่าขณะธรรมดาของปี 2566 ถึง 225%

ในตอนเมกะแคมเปญมิได้มีเฉพาะแบรนด์ใหญ่ๆแค่นั้นที่มีออเดอร์พุ่งสูงมากขึ้น แต่ว่าร้านขายของของผู้ประกอบกิจการไทยรายย่อยก็สร้างยอดจำหน่ายที่สะดุดตาไม่แพ้กัน โดยปริมาณร้านขายของบนลาซาด้ามีการเจริญเติบโตถึงกว่า 30% จากปีกลายหน้า และก็หมู่ผลิตภัณฑ์ที่น่าจับตาหมายถึงผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ รวมทั้งเครื่องแต่งหน้า มองเห็นได้จากยอดสมาชิกใหม่ใน LazBEAUTY ที่โตกว่า 120% ในตอนครึ่งปีแรก ด้วยเหตุว่าผลิตภัณฑ์ในหมวดนี้มีผลิตภัณฑ์ที่น่าดึงดูด ตอบปัญหาสตรียุคสมัยใหม่ และก็หลายแบรนด์ยังคงใช้ช่องทางจากเมกะแคมเปญสำหรับการเย้ายวนใจลูกค้า จนกระทั่งสามารถปั้นยอดหลายแสนต่อเดือนได้Bondi Jelly สินค้าอาหารเสริมต้นแบบเจลลี่ เป็นเลิศแบรนด์มาแรงในกลุ่มสตรีสมัยใหม่ ตอบปัญหาลูกค้าที่ไม่ว่างดูแลตนเอง เนื่องจากว่ากินง่าย เพียงแค่ฉีกซองแล้วทานได้เลย และก็ยังมีถึง 7 สูตร แก้ไขปัญหาอีกทั้งการนอน เสริมภูมิต้านทาน ดูแลผิวพรรณ แล้วก็การขับถ่าย โดย Bondi Jelly ได้เปิดร้านบนลาซาด้ามาราว 2 ปี และก็สามารถทำยอดจำหน่ายถึง 4-5 แสนบาท ได้ด้านใน 2 เดือนแรกแค่นั้น

บิว-วราภรณ์ ปิยะนันทสมดี ผู้ครอบครองแบรนด์ Bondi Jelly และก็ยูทูบเบอร์โด่งดัง เล่าถึงจุดเริ่มสำหรับการเป็นนักขายที่บรรลุเป้าหมายอย่างเวลานี้ว่า “บิวเป็นสาวใช้ชีวิตเต็มกำลัง กว่าจะรู้สึกตัวก็เข้าเลข 3 แล้ว ถึงรู้ดีว่าจำต้องเริ่มดูแลตนเองอย่างเป็นจริงเป็นจังพลาดท่า และก็นึกถึงตัวช่วยอย่างสินค้าอาหารเสริม ทีแรกๆทดลองทำทานเองแล้วก็แบ่งให้คนที่อยู่รอบข้าง ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดี ก็เลยปรับปรุงเป็นแบรนด์ Bondi Jelly ขึ้นมา พวกเรามีความคิดเห็นว่า ลาซาด้าเป็นหนทางออนไลน์ที่มีกลุ่มผู้ใช้เยอะมากเป็นคนรุ่นหลังที่ถูกใจแฟชั่น ความงดงาม ตั้งใจการดูแลตนเอง ตรงกับกรุ๊ปลูกค้าของพวกเรา และก็ยังมีแคมเปญช่วยกระตุ้นยอดจำหน่ายบ่อยๆ ก็เลยมีความคิดว่าคงจะช่วยเพิ่มฐานลูกค้าให้กว้างขึ้นได้ จากเดิมที่มีเพียงแต่กรุ๊ปที่ติดตามคอนเทนต์ของพวกเราเป็นหลัก”

“แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอย่างลาซาด้ามีอุปกรณ์ที่ช่วยสำหรับในการขายนานัปการ บิวเห็นว่าเถ้าแก่ควรที่จะเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับธุรกิจแล้วก็ลูกค้าของตน ร้านค้า Bondi Jelly เบาๆเติบโตแล้วก็มีการเห็นมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะ หลังจากที่มีการใช้เครื่องไม้เครื่องมือโฆษณาผลิตภัณฑ์อย่าง Sponsored Discovery เป็นตัวช่วย ออเดอร์ก็มากขึ้นเร็วมาก การใช้งานเครื่องมือที่สมควรก็เลยตอบปัญหาธุรกิจของพวกเรามากมายๆด้วยเหตุว่าช่วยประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความปรารถนารวมทั้งความพอใจของลูกค้า อีกหนึ่งเครื่องไม้เครื่องมือที่บิวถูกใจมากมายเป็น Flash Sales เพราะว่าช่วยปรับให้ลูกค้าตกลงใจซื้อง่ายมากยิ่งขึ้น”

อีกหนึ่งแบรนด์ที่น่าจับตาในหมวดบิวตี้เป็นSCLUXE แบรนด์ที่มีไอเทมสุดได้รับความนิยมอย่างอายไลเนอร์หัวไปรษณียากร รวมทั้งอีกนานาประการสินค้าที่มีคุณภาพดี แพ็คเกจจิ้งเรียบหรู แล้วก็ราคาที่เอื้อมถึง กระทั่งเปลี่ยนเป็นขวัญใจนักช้อป และก็สามารถทำออเดอร์ในตอนเมกะแคมเปญได้เฉลี่ยถึง 2-3 แสนบาทอย่างยิ่งจริงๆ

ปอ-ศรัญญา เกิดนาวิน ผู้ครอบครองแบรนด์ SCLUXE และก็ยูทูบเบอร์มีชื่อเสียง เล่าถึงการหันมาสร้างธุรกิจผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ว่า “พวกเรามีประสบการณ์จากการเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ ทำให้ได้ตรวจสอบและลองใช้ผลิตภัณฑ์นานัปการ และก็รู้ดีว่าอะไรที่ตลาดยังไม่มี ก็เลยได้เริ่มสร้างแบรนด์ SCLUXE ขึ้นมาเพื่อทำสินค้าที่พวกเราต้องการที่จะให้กลุ่มของผู้คนที่ติดตามพวกเราได้ใช้ ปอเริ่มขายจากออนไลน์ก่อน ด้วยเหตุว่ามีฐานแฟนอยู่แล้ว แล้วก็ทุนถูกกว่าวิธีขายออฟไลน์ เหมาะสมกับแบรนด์ที่พึ่งสร้างใหม่”

“ตอนนี้ SCLUXE มีวิถีทางวิธีขายที่นานาประการเพื่อตอบปัญหากรุ๊ปลูกค้าที่แตกต่างกันไป ปอเริ่มขายบนลาซาด้ามาได้ปีกว่าๆถึงแม้ตอนแรกจะมิได้โปรโมตมากแค่ไหน แม้กระนั้นยอดคำบัญชาซื้อก็ยังเข้ามาเรื่อยและก็คณะทำงานจะรอเสนอแนะว่ามีกิจกรรมอะไรบ้าง พวกเราก็เลยหันมาบริหารจัดแจงร้านค้าเยอะขึ้นและก็ทดลองใช้เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆรวมทั้งร่วมแคมเปญก็เป็นอีกแนวทางที่ช่วยกระตุ้นยอดจำหน่ายได้ โดยเฉลี่ยแล้วยอดจำหน่ายของ SCLUXE ในตอนแคมเปญมากขึ้น 3 เท่าเลย เมื่อเทียบกับวันธรรมดา หรือเวลาพวกเราใช้โปรแกรมส่งฟรี พวกเราก็จะมองเห็นค่าคำบัญชาซื้อต่อคนมากขึ้นกระจ่าง”

สำหรับคนขายที่พึงพอใจเปิดร้านบนลาซาด้า ยังสามารถร่วมเมกะแคมเปญ ลาซาด้า 9.9 ลดอลัง ปังทุกแบรนด์ ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 11 เดือนกันยายน 2566 พร้อมรับสิทธิ์พิเศษล้นหลาม เมื่อเปิดร้านด้านในวันที่ 30 ส.ค. 2566 เช่น

ฟรี คณะทำงานดูแลร้านขายของส่วนตัวสูงสุด 90 วัน*
ร้านรวงใหม่รับเครดิตเพิ่มยอดเข้าชมฟรี 400 บาท*
ร่วมโปรแกรมส่งฟรีพิเศษ รวมทั้งโปรแกรมเงินคืนทุกๆวัน ฟรี! 1 เดือนเต็ม* ไม่ต้องเสียค่าบริการ
ร้านใหม่ รับฟรี! 9 สิทธิพิเศษรีบยอดจำหน่าย*